Thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch

Thủ tục công chứng theo quy định của nhà nước thì thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng giao dịch sẽ như thế nào? Để rõ hơn về vấn đề này chúng ta cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Thành phần hồ sơ bao gồm những gì?

1.Đầu tiên là phiếu yêu cầu thủ tục công chứng, chúng sẽ bao gồm các thông tin về họ tên, nội dung cần thủ tục công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo, địa chỉ người yêu cầu công chứng; tên tổ chức hành nghề công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng.

2.Các hợp đồng hoặc giao dịch đã được thủ tục công chứng tuy nhiên cần hủy bỏ

3.Bản sao CMND, CCCD, hộ chiếu và giấy chứng minh sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam

  1. Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng,  quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản được pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu.
  2. Các giấy tờ khác liên quan đến hợp đồng (bản sao) hoặc bản sao của các giao dịch mà pháp luật quy định cần có. 

Xem thêm>> Văn Phòng Công Chứng Gần Nhất (UY TÍN NHANH GỌN GIÁ RẺ NHẤT 2021)

thủ tục công chứng
Thành phần hồ sơ bao gồm những gì?

Các bước thực hiện

Bước 1:

Nộp hồ sơ trực tiếp cho các cơ quan công chứng kể cả văn phòng công chứng của nhà nước hoặc tư nhân.

Bước 2: Kiểm tra và tiếp nhận hồ sơ

  • Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng;
  • Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng chưa đầy đủ: Công chứng viên ghi phiếu hướng dẫn và yêu cầu bổ sung (phiếu hướng dẫn ghi cụ thể các giấy tờ cần bổ sung, ngày tháng năm hướng dẫn và họ tên Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ);
  •  Trường hợp hồ sơ chưa đủ cơ sở để xử lý: người công chứng cần giải thích rõ lý do và từ chối tiếp nhận hồ sơ. Nếu người yêu cầu công chứng đề nghị từ chối bằng văn bản, Công chứng viên báo cáo Trưởng phòng/Trưởng Văn phòng xin ý kiến và soạn văn bản từ chối.

Lưu ý:

– Việc thủ tục công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành.

– Trường hợp tổ chức hành nghề thủ tục công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.

Bước 3: Soạn văn bản và ký kết

– Trường hợp văn bản được soạn sẵn: kiểm tra dự thảo văn bản xem đã phù hợp và đầy đủ các nội dung hay chưa. Nếu chưa có thể yêu cầu hoặc chỉnh sửa lại cho hợp lý.

– Trường hợp văn bản do Công chứng viên soạn thảo: người công chứng có thể soạn thảo văn bản nếu đầy đủ cơ sở pháp lý và đầy đủ hồ sơ, được pháp luật công nhận.

– Hai bên tiến hành đọc và chỉnh sửa. Chỉnh sửa văn bản được thỏa thuận sao cho hợp lý và phù hợp.

– Khi người yêu cầu thủ tục công chứng đã đồng ý tất cả điều khoản trong văn bản thì có thể tiến hành kiểm tra lại lần cuối và ký kết văn bản.

Bước 4: Ký kết thỏa thuận

Đối chiếu các giấy tờ với lời khai trong bản công chứng, sau đó ký vào từng trang của văn bản và chuyển sang bộ phận thu phí.

Bước 5: Kiểm tra kết quả công chứng

Sau khi đã thu toàn bộ lệ phí, hồ sơ sẽ được trả về để kiểm tra và hoàn tất thủ tục  công chứng.

Cách thức thực hiện

Có thể nộp hồ sơ tại các văn phòng công chứng nhà nước, tư nhận hoặc sử dụng dịch vụ thủ tục công chứng tại nhà để hoàn thành hồ sơ.

Thời hạn giải quyết của hồ sơ không quá 2 ngày đối với các hợp đồng đơn giản, nếu có hồ sơ phức tạp hơn thì quá trình vẫn không mất quá 10 ngày.

Xem thêm>> Dịch vụ công chứng mua bán nhà đất tại nhà (UY TÍN THỦ TỤC NHANH)

thủ tục công chứng
Cách thức thực hiện

Những yêu cầu đối với đôi bên

Đối với người yêu cầu công chứng: tham gia giao dịch trên tinh thần tự nguyện. Trường hợp gặp các vấn đề khác như không đọc hoặc không nghe được thì cần có những người làm chứng để xác thực.

Đối với người làm chứng: người đã đủ 18 tuổi và có năng lực hành vi dân sự. Người này do người yêu cầu công chứng mời hoặc nếu không có thì người công chứng sẽ chỉ định.

Người phiên dịch: là người đã đủ 18 tuổi và có năng lực hành vi dân sự, thông thạo và ăn nói tiếng Việt rõ ràng. Người này phải chịu trách nhiệm cho những lời phiên dịch của mình.

Đối với những người mất năng lực hành vi dân sự hoặc đang ở độ tuổi vị thành niên: trường hợp này sẽ được thực hiện vì lợi ích của người đó. Khi đây là cá nhân thì cần có năng lực hành vi dân sự, nếu là các tổ chức thì cần tư cách pháp nhân rỏ ràng. 

Xem thêm>> Dịch vụ công chứng vi bằng (Uy tín, Thủ tục nhanh, Kinh nghiệm A-Z)

thủ tục công chứng
Những yêu cầu đối với đôi bên

Các trường hợp khác

Nếu có bổ sung, sửa đổi hay bất kì điều chỉnh hợp đồng thì cần có mặt tất cả những người tham gia làm hợp đồng đó.

Nếu trường hợp vì lợi ích người thứ ba: trường hợp này cần sự đồng ý của người thứ 3, các bên không có quyền hủy bỏ hợp đồng khi chưa được người này đồng ý.

Một số trường hợp cho thấy khi công chứng có ảnh hưởng bởi sự đe dọa hay bất cứ vấn đề không xác thực thì bên công chứng có quyền yêu câu kiểm tra và giám định theo bản công chứng. Trường hợp người yêu cầu công chứng không xuất trình được bằng chứng vì phía công chứng có thể từ chối yêu cầu công chứng.

Tất cả các giấy tờ của nước ngoài cần được dịch toàn bộ sang tiếng Việt Nam và thực hiện theo quy định của Việt Nam.

Tóm lại, bài viết này Dịch vụ công chứng tại nhà đã chia sẻ cho các bạn về thông tin Thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch. Nếu còn bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được giải quyết.

Xem thêm>> Công chứng học bạ có cần bản gốc không? thủ tục gồm những gì?

thủ tục công chứng
Các trường hợp khác

Cảm ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi bai viết của chúng tôi. Mọi thắc mắc liên quan và các loại dịch vụ công chứng khác của chúng tôi thì quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline, Email, Fanpage để được tư vấn miễn phí một cách nhanh chóng và kịp thời nhất.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 4]
Contact Me on Zalo